Khái niệm hệ màu CMYK là gì?

Thảo luận trong 'Thiết kế - In Ấn' bắt đầu bởi traubavang789, 3/3/22.

 1. traubavang789
  Offline

  traubavang789 Expired VIP

  Khái niệm hệ màu CMYK là gì?
  CMYK là 1 bảng mã màu trong mẫu mã và in ấn. Bốn chữ CMYK là viết tắt của 4 màu:
  • C – Cyan: màu xanh lơ.
  • M – Magenta: màu hồng sẫm.
  • Y – Yellow: màu vàng.
  • K – Key: màu đen.
  [​IMG]
  Màu đen có tên tiếng anh là Black, đáng lẽ sẽ được viết tắt là B, nhưng bởi B sẽ trùng với Blue (trong hệ màu RGB) nên màu đen được ký hiệu là K (Key) để miêu tả đây là màu chủ đạo, rất quan yếu trong in ấn.
  Đặc điểm của hệ màu CMYK
  [​IMG]
  Hệ màu CMYK có 1 đặc điểm đặc sắc là kết nạp ánh sáng hay còn gọi là hệ màu trừ. Màu mắt chúng ta Nhìn vào được là những màu không bị tiếp thụ, được phản xạ ánh sáng từ nguồn khác chiếu đến. Màu CMYK không có khả năng tự phát ra ánh sáng.
  Muốn thay đổi màu CMYK thì không sử dụng bí quyết tăng thêm ánh sáng mà bản thân màu CMYK sẽ chiếc bỏ đi ánh sáng đi từ ánh sáng gốc để thay đổi thành những màu sắc khác nhau. Do vậy, lúc 3 màu Cyan, Magenta và Yellow kết hợp lại sẽ tạo ra màu đen (bởi khi này ánh sáng đã bị cái bỏ tất cả những màu).
  Đây là đặc điểm nổi bật của hệ màu CMYK, trái ngược hoàn toàn với màu RGB.
  Cách chuyển hệ màu CMYK
  Mẫu mã trên hệ màu CMYK hay RGB rất quan trọng, tác động rộng rãi tới chất lượng, màu sắc sản phẩm sau lúc in. Để chuyển sang hệ màu ngoại hình CMYK, có thể thực hành theo các cách thức sau:
  • Khi sử dụng phần mềm Adobe Photoshop: sau lúc mở ảnh chọn Image -> Mode -> chọn sang hệ màu CMYK.
  • Khi dùng phần mềm Adobe Illustrator: vào thanh thực đơn chọn File -> Document Color Mode -> chọn sang hệ màu CMYK.
  Ưu điểm của hệ màu CMYK
  Hệ màu CMYK được sử dụng đa số trong in ấn, bởi các điểm mạnh vượt bậc đem đến cho các sản phẩm. Dưới đây là một số ứng dụng cũng như thế mạnh của hệ màu CMYK trong in ấn
  Tiết kiệm mực in
  Để tạo ra màu đen thì có thể trộn 3 màu C + M + Y với tỉ lệ 1:1:1, Bên cạnh đó điều này sẽ gây ra tốn mực phần đông. Bởi màu đen được sử dụng hầu hết trong in ấn. Do vậy, hệ màu CMYK bổ sung thêm một hộp màu đen, giúp tiết kiệm mực in cũng như tầm giá cung ứng.
  Tăng độ trung thực, tiện dụng chọn được màu in phù hợp
  nếu như sử dụng màu RGB để ngoại hình và màu CMYK để in ấn thì sẽ tạo sự chênh lệch rất to lúc nhìn trên máy tính và sản phẩm thực tế. Vì thế, bề ngoài trên hệ màu CMYK sẽ tăng tính trung thực của màu sắc. Quý khách có thể tha hồ pha trộn, chọn màu sắc thích hợp với độ chuẩn xác cao khi dùng hệ màu CMYK.
  Áp dụng của hệ màu CMYK
  Hệ màu CMYK có thể được sử dụng trong in ấn với phổ biến khoa học khác nhau như in offset, in laser, in UV,... Và in ấn trên tất cả các ấn phẩm như in tờ rơi, tờ gấp, catalogue, túi giấy, hộp giấy,...
  Nếu như Anh chị em đang có nhu cầu in tem bảo hành Hà Nội, in tem tại Hà Nội, in card visit tại Hà Nội, in tờ rơi tại Hà Nội, in tem đổ vỡ tại Hà Nội hay các ấn phẩm khác hãy địa chỉ với SHD HÀ NỘI https://innhanhshd.com/
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)