Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hay dùng

Thảo luận trong 'Môi trường - Đô thị' bắt đầu bởi pqmseo, 11/10/20.

 1. pqmseo
  Offline

  pqmseo Active Member

  Trong lĩnh vực dệt may, giai đoạn nhuộm và hoàn tất vải lại là những giai đoạn phát thải ô nhiễm cao nhất khi sử dụng nhiều loại thuốc nhuộm, hóa chất, tiêu thụ nhiều nước, phát sinh khá nhiều nước thải với nồng độ ô nhiễm hữu cơ (BOD, COD), các kim loại nặng độc hại, những chất rắn lơ lửng… cũng như độ màu rất cao. Để nhuộm 130 – 600m3/tấn vải và có đến 88% lượng nước sạch sử dụng sẽ trở nên nước thải trong giai đoạn xử lý vải ướt. Do dùng rất nhiều loại hóa chất như axit, dung môi hữu cơ kiềm tính, thuốc nhuộm và chất màu, những hoạt chất bề mặt nên ngành công nghiệp dệt nhuộm được xem là ngành gây ô nhiễm nghiêm trọng. Dưới đây 4 cách chuyên sử dụng để xử lý nước thải dệt may, hãy cùng The One Cleantech tìm hiểu nhé.

  [​IMG]

  Nước thải dệt may​

  Cách xử lý nước thải dệt nhuộm rộng rãi hiện nay

  Nước thải dệt nhuộm chứa tổng hàm lượng chất rắn TS, chất rắn lơ lửng, độ màu, nồng độ BOD, COD cao nên để chọn lựa phương pháp xử lý thích hợp phải dựa vào khá nhiều yếu tố như lượng nước thải, đặc tính nước thải, tiêu chuẩn thải, xử lý tập trung hay cục bộ. Về nguyên lý xử lý, nước thải dệt nhuộm có thể áp dụng các cách sau:

  – Cách thức cơ học.

  – Cách thức hóa học.

  – Cách hóa – lý.

  – Cách thức sinh học.

  1. Cách xử lý nước thải bởi phương pháp cơ học:

  Là một trong những cách thức căn bản để tách các chất không có tan như chất rắn, chất rắn lơ lửng ra khỏi nước thải. Những phương pháp cơ học thường được dùng như lọc qua song chắn rác hay lưới chắn rác, lắng dưới tác dụng của trọng lực hoặc lựa li tâm và lọc. Tùy theo kích thước, tính chất lý hóa, nồng độ chất lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ cần làm sạch mà chọn lựa công nghệ xử lý phù hợp.

  2. Cách Xử lý nước thải bởi phương pháp hóa học:

  các cách thức hóa học gồm có: trung hòa, oxy hóa và khử. Tất cả các cách này đều dùng tác nhân hóa học nên mức giá khá cao. Người ta dùng những phương pháp hóa học để khử các chất hòa tan và trong các hệ thống nước khép kín. Đôi lúc cách này được dùng để xử lý sơ bộ trước khi xử lý sinh học hay sau giai đoạn này như là 1 cách thức xử lý nước thải lần cuối để thải vào nguồn.

  3. Cách Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa – lý:

  Cách hóa – lý là đưa vào chất thải 1 chất hóa học, chất này phản ứng với những tạp chất có trong nước thải tạo thành dạng cặn lắng hoặc hòa tan không có độc hại. Từ đó loại trừ các cặn lắng ra khỏi nước.

  Các cách thường được sử dụng là giai đoạn keo tụ, hấp thụ, trích ly, tuyển nổi…

  [​IMG]

  Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm​

  >>>>>>>> Tham khảo thêm báo giá các loại hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm: https://theonecleantech.com.vn/quy-trinh-xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom.html

  4. Cách Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học:

  Là phương pháp sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy các hợp chất chất hữu cơ, biến các hợp chất có khả năng phân hủy sinh học thành các chất ổn định với các sản phẩm cuối cùng là cacbonic, nước và các chất vô cơ khác.

  Trong một số trường hợp nước thải dệt nhuộm có thể chứa những chất có tính độc đối với vi sinh vật như các chất khử vô cơ, formandehit, kim loại nặng, clo,… và các chất khó phân hủy sinh học như những chất tẩy rửa, hồ PVA, các loại dầu khoáng… bởi vậy trước khi đưa vào xử lý sinh học, nước thải cần được khử những chất gây độc và giảm tỷ lệ các chất khó phân hủy sinh học bởi cách xử lý cục bộ.

  Trên đây là 4 phương pháp rộng rãi được dùng rất nhiều nhất bây giờ, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đến với bạn.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)