Tình trạng rác thải nhựa, túi nilon đổ ra biển ngày càng nhiều

Thảo luận trong 'Môi trường - Đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 31/3/19.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Active Member

  Vấn nạn “ô nhiễm và độc hại trắng” không chỉ hủy diệt dung tích, Nhiều hơn thiệt hại sinh kế của nhiều người.

  [​IMG]

  Đề nghị tăng thuế túi nilông xem chi tiết >> xu ly chat thai cong nghiep

  Bộ Tài nguyên - không gian cho biết thêm trước cảnh hiểm nghèo lớn về ô nhiễm rác thải nhựa, dự kiến ngày 12-10 bộ sẽ chủ trì lễ khởi động xu hướng chống rác thải nhựa, nhằm khởi động chiến dịch quy mô Việt Nam kêu gọi sự dự vào của toàn cộng đồng chặn đứng gây ra rác thải nhựa và túi nilon ra dung tích.

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - không gian Võ Tuấn Nhân, tình trạng ô nhiễm và độc hại rác thải nhựa, túi nilon hiện thời "rất bom tấn", hàm vị thải nhựa và túi nilon ở cả nước hiện vẫn ở tại mức không hề nhỏ, chiếm gần 8-12% trong chất thải rắn hoạt động.

  "loài người đã kiểm soát tỉ lệ thành phần chất thải nhựa gây ra khái niệm nước có thu nhập trung bình như nước ta chiếm 12% hàm vị thải rắn phát sinh. Nếu bình quân 10% số các chất thải nhựa và túi nilon không được tái thực hiện mà thải bỏ rất nhiều, hàm vị thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở nước ta giao động 2,5 triệu tấn/năm" - ông Nhân cho hay.

  Thống kê của cục khoáng sản - môi trường gợi mở chỉ tính riêng hai city lớn là Hà Nội và TP.HCM, bình quân các ngày thải ra bề mặt khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon.

  con số rác thải nhựa, túi nilon thải ra tăng dần theo nhiều năm. Bộ nhận định đây chính là "áp lực" cho môi trường, thậm chí dẫn đến thảm họa mà các nhà không gian gọi là "độc hại trắng".

  Trước hiện thực trên, ông Nhân cam kết cần phải có cách ăn nhập từ truyền thông media biến hóa nhận thức tới các hiệ tượng, cách quản lý. Ông Nhân cho rằng để tránh núi nilon không thân thiện với khoảng không, cần có sự tham gia của toàn cộng đồng và cần phải có loại túi bảo hộ.

  Theo anh, về mặt cai quản nhà nước, tới đây cần tăng mạnh lý lẽ động viên các căn hộ tự phá hoại, ân cần với khoảng không gian, suport để sử dụng thông thường hơn các dịch vụ túi thân thiện với khoảng không.

  "Về hiệ tượng, cách nhìn của Chúng tôi là cần nâng ngay thuế dung tích với túi nilon. Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao lăm cũng đã được, không hề kén được túi không quan tâm với bề mặt" - ông Nhân nói.

  bàn luận với Tuổi Trẻ, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ Sĩ Tuấn, phó tổng chỉ huy cục trưởng tổng chỉ huy cục Biển và hải đảo VN, nói thế giới đang chống chọi với với vấn đề rác thải nhựa khi tưng năm có chừng 4,8 - 12,7 triệu tấn từ châu lục đổ vào các đại dương.

  Còn theo thành tựu nghiên cứu và điều tra, toàn nước đứng số 4 của các nước khác về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn tưng năm (na ná 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của con người).

  Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm và độc hại trắng! - Ảnh 2.
  Rác thải nhựa, bèo theo sóng biển dạt vào dọc bãi tắm khu 2 Đồ Sơn, Hải Phòng Đất Cảng khiến CN vất vả thu lượm

  Hải Phòng: rác thải nhựa bao vây biển

  Tại TP. Hải Phòng, chứng nhận của tuổi xanh ở những cương vực biển thuộc Cát Bà, Đồ Sơn, Tiên Lãng..., mỗi ngày CN lại phải đơn vị nhặt nhạnh lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm.

  Tại bãi tắm biển thuộc quận Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon... theo sóng lưu lạc dọc bãi cát vàng, làm mất đi mỹ quan KDL. chính quyền trực thuộc bản địa đều đặn phải sắp xếp đội ngũ vệ sinh đơn vị thu nhặt.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, công nhân thu gom rác tại địa chỉ Đồ Sơn, cho biết thêm vùng biển này nằm gần cửa sông, cửa biển, nên bèo và rác thải nhựa đều đặn trôi dạt vào các bãi tắm theo thủy triều lên xuống.

  "bên tôi liên tục thu nhặt cả chục tấn rác thải đủ loại, từ vỏ chai, vỏ các loại bánh kẹo, túi nilon, tấm xốp..." - ông Tuấn chia sẻ.

  tương đương, ở khu vực biển Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, có những ngày ở ngay tại địa chỉ âu tàu chiếc rốn huyện, không khó chút nào giúp xem những túi nilon, chai nhựa trôi nổi khắp mặt vịnh, bao quanh các siêu thị nổi...

  Ông Nguyễn Công Hòa - người có quyền lực cao Ban quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà - cho biết thêm hằng ngày riêng đội hình tiểu tiện của ban lượm lặt 8-10m3 rác thải nhựa trên mặt các vịnh.

  Xem thêm: >> xử lý chất thải công nghiệp

  Theo anh Hoàng Văn Thập - người đứng đầu vườn thú Cát Bà, để dung giải được hoàn cảnh rác thải nhựa xung quanh biển đòi hỏi sự phối hợp, nâng cao lòng tin của bạn đàn, cộng đồng dân cư liên tỉnh sát biển.

  "Tôi thấy rất cần có kế hoạch để biến hóa dạn dĩ niềm tin của người dân trong công việc áp dụng túi nilon, các sản phẩm nhựa" - ông Thập nêu.

  ở địa chỉ Cát Hải, đồn biên phòng Cát Bà đã khai trương mô hình tổ đò liên hiệp với thời gian hơn 70 tàu vừa chuyển động bạn vừa sẵn sàng thu gom rác thải nhựa trôi nổi xung quanh biển.

  Quảng Nam: hướng dẫn ngư dân thu gom rác

  Xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) là một trong những vùng có lượng ngư dân nhiều tại tỉnh Quảng Nam. lãnh hải ở thôn An Lương tại phần cửa biển đang ngập ngụa trong rác.

  Trên bề dài từ cầu Cửa Đại nối TP Hội An qua huyện Duy Xuyên kéo về đến cửa biển một lạng lớn rác thải táp vào hai bờ sông. Tàu thuyền của ngư gia neo đậu ở cửa sông và những quán nhậu, siêu thị nhà hàng nằm sát bờ bên những lớp rác trôi mập mờ cùng bề mặt nước.

  Một chỉ đạo UBND TP Hội An báo hiệu: "Rác vô số và thiên về từ thượng nguồn khiến cửa biển như các ngày một bít kín hơn. Chai nhựa, túi nilon, cây trồng khi trôi ra đến cửa biển bị sóng đánh dạt ngược lại và nằm rải 2 bên bờ".

  [​IMG]

  Thôn An Lương hiện có hàng trăm căn hộ làm nghành nghề biển. Nhiều tàu bè tại các vùng ngư dân lớn của Quảng Nam cũng neo đậu nơi mà và hàng ngày lượng rác hoạt động và sinh hoạt xả thải ra địa điểm đã góp thêm phần làm cửa biển thêm ngột ngạt và khó thở. Rác từ ngoài biển tấp về cũng bồi đắp thêm khiến cả doi cát luôn nặng nề.

  Ông Lê Trung Cường - phó chủ toạ UBND huyện Duy Xuyên - nói rác thải biển đang tác động liên đới đến nồi cơm của từng ngư gia.

  "bên tôi đơn vị các đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh bãi tắm biển, các làng nghề cá quan tâm ngư gia. nhất là gợi ý bà con thu lượm rác, không xả thải trực tiếp ra đại dương, suport bà con các đồ vật chứa rác khi đi biển, cách hủy hoại và đặt những điểm thu gom rác tại các khu cộng đồng dân cư nghề biển" - ông Cường cho hay.

  chủ tịch Hội nghề cá TP.Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh cam kết: "ngư dân chỉ xả ra một lạng rác rất nhỏ, chính là túi nilông, chai nhựa... của không ít vật dụng hoạt động và sinh hoạt thường ngày trên biển. Lượng rác ngay hiện tại trôi nổi trên biển, né vào bờ thiết yếu xuất phát điểm từ lục địa".

  Nguồn: >> xử lý chất thải công nghiệp
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)