Xem Cách xây nhà trên nền đất yếu hiện nay

Thảo luận trong 'Môi trường - Đô thị' bắt đầu bởi dailymaylanh, 21/4/20.

 1. dailymaylanh
  Offline

  dailymaylanh Active Member

  Vai trò và tầm quan trọng của móng
  Móng là bộ phận có vai trò quan trọng nhất trong mỗi công trình xây dựng và càng quan trọng đối với những công trình cần xử lý nền móng trên nền đất yếu như ao, hồ, đất mượn. Vậy móng là gì? Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia, móng là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước,… đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực của từng tầng lầu, đảm bảo sự chắc chắn của công trình. Móng phải được thiết kế và thi công chắc chắn và đảm bảo, không bị lún gây ra nứt hoặc đỗ vỡ công trình xây dựng. Đây là yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc các công trình khác vì nó là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

  Có thể bạn muốn xem: báo giá cừ tràm

  Và do nhu cầu xây dựng ngày càng cao, diện tích đất tốt không đủ đáp ứng cho xã hội, buộc bạn phải xây dựng công trình ở những khu vực có đất yếu hơn như ao, hồ, đất mượn… Và vấn đề đặt ra là bạn cần xử lý, gia cố phần nền móng để phần đất yếu đó không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không nhiều đến độ bền của công trình.

  [​IMG]

  2. Cách xử lý nền móng trên nền đất yếu như ao, hồ, đất mượn…
  Để xử lý nền móng trên nền đất yếu như ao, hồ, đất mượn… có nhiều phương pháp khác nhau. Tùy từng công trình cụ thể mà có phương pháp áp dụng phù hợp. Hiện nay, trong ngành xây dựng có các phương pháp xử lý nhà trên nền móng yếu như ao, hồ, đất mượn khác nhau, có thể phổ biến nhất các phương pháp sau.

  2.1. Xử lý nền móng trên nền đất yếu như ao, hồ, đất mượn… bằng cách thay đổi chiều sâu chôn móng.
  xử lý móng nhà trên nền đất yếu bằng cách thay đổi chiều sâu chôn móng

  Đây là cách phổ biến nhất được áp dụng khi xử lý nền móng trên nền đất yếu như ao, hồ, đất mượn... Vậy chiều sâu móng là gì?

  Chiều sâu móng là độ sâu từ mặt đất lên đến hố móng. Chúng ta có thể giải quyết sự lún và khả năng chịu tải của nền bằng cách thay đổi chiều sâu móng. Trị số sức chịu tải của nền tăng, ứng suất gây lún cho móng giảm khi tăng chiều sâu chôn móng nên độ lún của móng giảm. Ngoài ra, tăng độ sâu cho móng giúp đặt móng xuống các tầng đất phía dưới chặt và ổn định hơn.

  Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc giữa yếu tố kỹ thuật và kinh tế khi quyết định tăng chiều sâu chôn móng bởi đây là 2 yếu tố trái ngược nhau. Rất khó có thể vừa kinh tế ít mà lại có kỹ thuật tốt được.

  Xem thêm bài viết tại: thi công đóng cừ tràm
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)